Chủ Nhật, 10 tháng 12, 2017

PHỎNG VẤN TỪ BÁO CÔNG THƯƠNG – VIETNAM ECONOMIC NEWS

VUS ra đời với sứ mệnh tiếp sức cho thế hệ trẻ VN trên bước đường hội nhập bằng cách tiên phong cung cấp những chương trình đào tạo Anh ngữ chất lượng hàng đầu tại VN. Sau gần 20 năm triển khai thực hiện, ông vui lòng chia sẻ những thành tựu mà VUS đã đạt được và đâu là giá trị cốt lõi góp phần tạo nên những thành công này?

Thành tựu đáng kể nhất của Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) chính là đã đào tạo 200.000 lượt học viên và tạo điều kiện cho khoảng 10.000 học viên được nhận các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế mỗi năm. Từ khi thành lập đến nay, VUS đã đào tạo cho hàng triệu học viên, trong đó, nhiều học viên đã có cơ hội hội nhập vào nền giáo dục thế giới thông qua việc du học ở những nước phát triển hay giữ những vị trí quan trọng tại các tập đoàn đa quốc gia và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong quá trình hội nhập thế giới. Khi học sinh, sinh viên Việt Nam đủ tri thức khoa học, kỹ năng hội nhập thì sẽ có nhiều cơ hội mở rộng tầm nhìn, từ đó tạo ra những thay đổi cho cá nhân, cho cuộc đời của bản thân và góp phần vào sự phát triển của xã hội. Đó không chỉ là sứ mệnh mà VUS đeo đuổi mà là còn sự khẳng định và cam kết của VUS về chất lượng đào tạo Anh ngữ hàng đầu.
Ngoài ra, với uy tín xây dựng được, VUS cũng tạo mọi điều kiện để nâng cao nghiệp vụ sư phạm và chuyên môn cho hơn 1.500 giáo viên bản ngữ và Việt Nam được truyền ngọn lửa và hun đúc lòng yêu nghề.
Giá trị cốt lõi góp phần tạo nên những thành công của VUS ngày hôm nay là “chất lượng đào tạo ngang tầm quốc tế với mức học phí phù hợp người Việt”. Để đảm bảo chất lượng đào tạo ngang tầm quốc tế, VUS luôn sử dụng giáo trình tiên tiến nhất của thế giới, phương pháp giảng dạy hiện đại được cập nhật thường xuyên, đội ngũ giáo viên được huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn từ đối tác là Đại học New York (The City University of New York (CUNY) từ Hoa Kỳ, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế,… Thế nhưng mức học phí của VUS luôn được duy trì ở mức phù hợp nhất với người Việt để tạo cơ hội nhiều nhất cho các học viên được tiếp cận, học tập và trải nghiệm trong môi trường quốc tế của VUS.   
Không chỉ biết đến như 1 cơ sở đào tạo Anh ngữ uy tín mà VUS còn là đối tác chiến lược của Thành phố Hồ Chí Minh trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ cho cán bộ lãnh đạo, quản lý của thành phố. Hiệu quả của các chương trình hợp tác này mang lại như thế nào? Và bên cạnh sự hợp tác này, VUS quan tâm đến sự hợp tác với các cơ sở đào tạo trong nước và thế giới nhằm góp phần nâng cao vị thế của giáo dục VN được thực hiện ra sao?
VUS đã được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao về hiệu quả của các chương trình bồi dưỡng ngoại ngữ cho cán bộ lãnh đạo, quản lý của thành phố và tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác này trong nhiều năm nay. Những mục tiêu mà chương trình đặt ra đều đạt được với kết quả khả quan.
Bên cạnh chương trình này, VUS còn được Sở Giáo Dục Đào Tạo TP.HCM tin tưởng và giao nhiệm vụ chuẩn hóa đội ngũ giáo viên tiếng Anh tại các trường phổ thông công lập trên địa bàn thành phố, và được UBND TP.HCM giao trọng trách hợp tác với Công An TP.HCM, Bộ Đội Biên Phòng TP.HCM để đào tạo tiếng Anh cho các chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng của thành phố.
Về hợp tác quốc tế, VUS cũng được các tổ chức quốc tế tin tưởng chọn hợp tác như Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông qua Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại TP.HCM để triển khai giảng dạy chương trình học bổng The English Access Microscholarship Program cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hay được Nhà Xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press (OUP)) chọn là đối tác duy nhất được sử dụng thương hiệu OUP tại khu vực Châu Á.
Ngoài ra, tháng 8 năm 2013, VUS cũng chính thức trở thành “Trung Tâm Ủy Thác Khảo Thí” của Hội Đồng Anh (British Council) với quy mô khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.
Và từ mùa hè năm 2014, VUS được sự tín nhiệm của Tổ chức giáo dục Imagine Learning từ Hoa Kỳ để triển khai giảng dạy chương trình Imagine Learning English, một thành tựu về công nghệ cao trong việc dạy và học Anh ngữ của Hoa Kỳ.
Đặc biệt, từ hơn 20 năm nay, VUS là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có đối tác chiến lược là một tổ chức giáo dục tầm vóc thế giới - Đại học New York (The City University of New York (CUNY)) - trường đại học công lập lớn thứ 3 tại Hoa Kỳ với 24 trường trực thuộc, hơn 1.400 chuyên ngành và có 550.000 sinh viên theo học.
Bên cạnh việc trang bị kiến thức Anh ngữ giúp thế hệ trẻ VN hội nhập thì VUS đã và đang có những hoạt động cộng đồng gì?  
Hằng năm, VUS dành một quỹ học bổng gần 10 tỉ đồng giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng, con em cán bộ viên chức và xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu vùng xa, … Tất cả việc làm này xuất phát từ trái tim, tấm lòng của tập thể nhân viên, thầy cô giáo của VUS. Bởi, hơn ai hết, là những người làm giáo dục, ngoài việc mang lại kiến thức cho học sinh, chúng tôi còn có một trách nhiệm lớn hơn là giáo dục cho các em ý thức trách nhiệm với cộng đồng và tình thương yêu. Qua đó, chúng tôi cảm thấy được đoàn kết, gắn bó hơn, thấy công việc đang làm của mình có giá trị, ý nghĩa hơn.
Thế mạnh của VUS hiện nay là gì và định hướng phát triển trong thời gian tới được vạch ra như thế nào?
Thế mạnh của VUS:
·      Là đơn vị tiên phong đưa nhiều bằng cấp quốc tế về Việt Nam, cập nhật & ứng dụng các phương pháp giảng dạy anh ngữ hiệu quả, tiên tiến nhất trên thế giới do có cố vấn chuyên môn là các đối tác chiến lược như: Đại học New York (CUNY) - ĐH công lập lớn thứ ba Hoa Kỳ; Nhà Xuất Bản Đại học Oxford (OUP); Imagine Learning – Tổ chức giáo dục với phần mềm giảng dạy tiếng Anh hàng đầu tại Hoa Kỳ áp dụng thành công trên 49 bang.     
·      Tỷ lệ học viên đạt thành tích rất cao tại các kỳ thi chứng chỉ quốc tế.
o   50% học viên đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên
o   50% học viên đạt điểm TOEFL iBT từ 70 trở lên
o   65% học viên đạt điểm TOEFL Junior từ 800 trở lên
o   Tỷ lệ đạt điểm tuyệt đối kỳ thi Cambrigde Starters, Movers, Flyers vượt gấp 5 lần so với tỷ lệ của học viên thế giới (*)
o   Tỷ lệ đạt điểm xuất sắc kỳ thi Cambride KET vượt 162% so với tỷ lệ của học viên thế giới (*)
·      Là trung tâm Anh Ngữ đi đầu về hoạt động đào tạo & nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, cải tiến phương pháp giảng dạy của giáo viên tiếng Anh trên cả nước thông qua việc đăng cai Hội nghị giảng dạy TESOL hằng năm & hợp tác cùng Sở Giáo dục & Đào tạo TP thực hiện chương trình chuẩn hóa trình độ tiếng Anh của toàn bộ đội ngũ giáo viên giảng dạy Anh ngữ tại TP.HCM.
·      Là nơi quy tụ lực lượng giáo viên tiếng Anh giỏi trong & ngoài nước, đặc biệt là nguồn giáo viên từ Hoa Kỳ đạt chuẩn.
·      Được sự tin tưởng của cộng đồng với số lượng học viên theo học tại trung tâm đông nhất Thành phố Hồ Chí Minh
·      Là một thương hiệu lớn mạnh lâu đời

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, VUS sẽ tiếp tục theo đuổi sứ mệnh tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam trên bước đường hội nhập thông qua mở rộng hoạt động ra phạm vi toàn quốc và khu vực Asean.

(Bài viết sưu tầm)